Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức thành công 02 hội thảo về hỗ trợ học tập lưu học sinh Lào và giải quyết việc làm cho người dân ven biển miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái

Thứ hai - 11/02/2019 04:42
Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức thành công 02 hội thảo về hỗ trợ học tập lưu học sinh Lào và giải quyết việc làm cho người dân ven biển miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái
Thực hiện kế hoạch Hội thảo của Trường Đại học Hà Tĩnh năm 2019 kết hợp với việc thực hiện 02 đề tài cấp Bộ thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo do TS Nguyễn Văn Tịnh và TS Bùi Thị Quỳnh Thơ chủ nhiệm, ngày 22/01/2019, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức thành công 02 hội thảo khoa học.
Sáng ngày 22/01/2019, Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ học tập cho lưu học sinh Lào ở các trường Đại học khu vực miền Trung Việt Nam được tổ chức với sự tham dự của đại diện các cơ quan ban ngành liên quan, gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh và các nhà khoa học. Hội thảo đã nhận được nhiều bài viết của các nhà khoa học đến từ các trường đại học khác nhau trong khu vực Miền Trung. Khai mạc hội thảo, TS. Đoàn Hoài Sơn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Hà Tĩnh nhấn mạnh: Hỗ trợ học tập cho lưu học sinh Lào ở các trường Đại học không chỉ là vấn đề quan trọng ở trường Đại học Hà Tĩnh, mà là sự quan tâm của các trường đại học khu vực Miền Trung cũng như trong cả nước. Trong thời gian tới các trường đại học cần phải nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tăng cường quản lý lưu học sinh Lào, đào tạo những sinh viên có kỹ năng và chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của xã hội.
anht2 2019 hoithao1
TS. Đoàn Hoài Sơn - P. Hiệu trưởng phụ trách trường ĐHHT đọc diễn văn
khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo các nhà quản lý, nhà khoa học đã chia sẻ thông tin, công trình và kinh nghiệm về quản lý lưu học sinh Lào, các giải pháp hỗ trợ lưu học sinh Lào về mặt nắm bắt chính sách pháp luật, xây dựng các quy chế quản lý, hỗ trợ về xây dựng chương trình, bài giảng phù hợp với đối tượng lưu học sinh, hỗ trợ lưu học sinh trong sinh hoạt, nơi ở,… 
anht2 2019 hoithao2
Nhà giáo nhân dân, GS.TS. Nguyễn Văn Đính trình bày tham luận “Một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo LHS Lào tại các trường Đại học Việt Nam”
Cũng trong ngày 22/1, buổi chiều Hội thảo “Giải quyết việc làm cho người dân ven biển các tỉnh Miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái” được tổ chức. Tham dự hội thảo có các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh, Nhà giáo nhân dân, GS.TS. Nguyễn Văn Đính, P.Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc sở LĐTB & XH tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Phan Xuân Lam, Phó Giám đốc sở TN-MT Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Huy Trọng, Phó Giám đốc sở KH & CN Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện Cẩm Xuyên, Kì Anh, Nghi Xuân, Thạch Hà; các nhà khoa học, cán bộ đến từ các phòng ban chức năng, các khoa thuộc trường Đại học Hà Tĩnh.
TS Đoàn Hoài Sơn – P. Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho rằng: trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra một cách khó lường, ô nhiễm môi trường sinh thái,… giải quyết việc làm cho người dân ven biển các tỉnh Miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái là vấn đề thiết yếu được quan tâm hàng đầu của Trung ương cũng như chính quyền và người dân sống ven biển các tỉnh miền Trung. Với sự có mặt đông đủ của đại diện nhà quản lý các ngành, các nhà khoa học, TS Đoàn Hoài Sơn mong muốn Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp bổ ích để các thầy cô, cán bộ trong nhà trường nâng cao lý luận cũng như thực tiễn, đề xuất các sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao.
anht2 2019 hoithao3
Toàn cảnh hội thảo: Giải quyết việc làm cho người dân ven biển các tỉnh Miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái
anht2 2019 hoithao4
TS. Hoàng Ngọc Hà, trưởng khoa Kinh tế - QTKD, trình bày tham luận “Đa dạng sinh kế - tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng dân cư ven biển miền Trung trong điều kiện biến đổi khí hậu và phát triển công nghiệp: nghiên cứu tại tỉnh Hà Tĩnh”
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn - P.trưởng đoàn ĐBQH, với kinh nghiệm gần 10 năm giữ cương vị giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, các tham luận đã trình bày một cách khái quát và cô đọng tình hình ô nhiễm môi trường sinh thái, tác động biến đổi khí hậu và hệ lụy của nó tới người dân ven biển Miền Trung. Ông khẳng định các giải pháp đưa ra cần phải mang tính bền vững và có tính ổn định, qua đó giải quyết được các vấn đề việc làm cũng như sinh kế lâu dài của người dân ven biển. Đề tài cần phải được xây dựng trên nền tảng Nghị quyết Trung ương 8 về chiến lược phát triển Kinh tế biển.
anht2 2019 hoithao5
Ông Nguyễn Văn Sơn, P.Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Hà Tĩnh phát biểu tại hội thảo
Hai hội thảo đã thảo luận, chia sẻ các báo cáo và hiệu quả cũng như ghi nhận các ý kiến thảo luận hết sức sôi nổi  xoay quanh vấn đề về tìm kiếm các giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ hỗ trợ học tập cho lưu học sinh Lào ở các trường khu vực miền Trung và giải quyết việc làm cho người dân ven biển các tỉnh Miền Trung trong bối cảnh biến đổi môi trường sinh thái. Kết quả từ hai hội thảo là căn cứ để các nhóm đề tài củng cố và hoàn thiện các báo cáo tổng kết và cũng là cơ sở để các nhà quản lý, các nhà khoa học có thêm thông tin và cách tiếp cận về nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào, giải quyết việc làm cho người lao động ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường,… để từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý cũng như nghiên cứu của mình. Hai hội thảo diễn ra hiệu quả, thành công và kết thúc tốt đẹp vào lúc 17h30 cùng ngày.
ThS. Cao Thị Lệ Quyên - P.QLNCKH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay315
  • Tháng hiện tại4,849
  • Tổng lượt truy cập2,821,403
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây